Khi Bị Thẻ Đỏ Có Được Đá Chung Kết Không? Luật Bóng Đá Mới Nhất

Khi Bị Thẻ Đỏ Có Được Đá Chung Kết Không? Luật Bóng Đá Mới Nhất

Linktaingon – Thông tin bị thẻ đỏ có được đá chung kết không được nhiều người tìm kiếm và quan tâm nhiều nhất hiện nay. Để có thể tìm hiểu trong luật bóng đá chi tiết về nhận thẻ đỏ có được đá chung kết không, bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết chúng tôi cung cấp dưới đây nhé.

Luật thẻ vàng thẻ đỏ là gì?

Trong bóng đá, luật thẻ vàng và thẻ đỏ được dùng để phạt cầu thủ có những hành động vi phạm các điều luật trong bóng đá. Và những cầu thủ nào mắc lỗi theo quy định tùy vào mức độ nghiêm trọng mà trọng tài có thể rút ra thẻ vàng hoặc thẻ đỏ. 

Thẻ vàng được rút ra để cảnh cáo cho lỗi hành vi hay một sai phạm có tính chất nguy hiểm mà cầu thủ gây ra. Còn thẻ đỏ là thẻ phạt dành cho 1 lỗi không thể bỏ qua được, lỗi này cực kỳ nguy hiểm và không thể không bỏ qua quyền thi đấu của cầu thủ vi phạm. Vậy liệu bị thẻ đỏ có được đá chung kết không? 

Luật thẻ vàng thẻ đỏ là gì?
Quy định về phạt thẻ vàng thẻ đỏ là gì?

Đối với cầu thủ nhận thẻ đỏ ngay lập tức bị đuổi khỏi sân và bị cấm thi đấu trong thời gian thi đấu của trận đấu. Cầu thủ nhận thẻ đỏ cũng sẽ không được tham gia thi đấu kể từ trận đấu tiếp theo. Điều này khiến cho nhiều đội bóng rơi vào thế bị động, bị đối phương tấn công khi chỉ còn 10 người tham gia thi đấu trên sân. 

Sự bất lợi về số lượng người tham gia thi đấu trên sân tạo lợi thế tốt cho đối phương. Nếu như cầu thủ nhận hai thẻ vàng trong cùng một trận đấu cũng sẽ phạt tương tự như cầu thủ nhận thẻ đỏ. Tuy nhiên, thẻ đỏ trực tiếp hay thẻ đỏ gián tiếp cũng sẽ nhận mức độ cũng như cách xử lý không giống nhau.

Nguồn gốc của luật thẻ đỏ thẻ vàng

Áp dụng luật thẻ đỏ, thẻ vàng được bắt đầu vào các trận đấu bóng đá từ người trọng tài quá khố Ken Aston gốc Anh. Mùa giải World Cup năm 1966, vị trọng tài  Ken Aston đã được bổ nhiệm vào ban trọng tài chính của FIFA. Ken Aston được giao nhiệm vụ chính bắt các trận đấu tại mùa giải World Cup năm 1966.

Tại mùa giải World Cup năm 1966, có rất nhiều đội tuyển tham gia thi đấu đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, nhiều bất đồng về ngôn ngữ là điều thường xuyên diễn ra. Trận tứ kết giữa hai đội tuyển Argentina và đội tuyển Anh đã xảy ra nhiều bất đồng. Trọng tài Rudolf Kreitlein đã cảnh cáo Jack Charlton và Sir Robert Charlton.

Sau trận đấu kết thúc cầu thủ Jack Charlton đã gọi điện cho Ken Aston để xác minh chuyện mình bị phạt. Từ chuyện này, ông đã nghĩ ra cách sử dụng thẻ đỏ, thẻ vàng  sao cho hợp lý nhất trong các trường hợp của các cầu thủ phạm lỗi. Do đó, luật thẻ đỏ và thẻ vàng được áp dụng lần đầu trong mùa giải World Cup năm 1970 tại Mexico.

Quy định khi nhận thẻ đỏ thẻ vàng

Liệu bị thẻ đỏ có được đá chung kết không? Được biết trong luật bóng đá thẻ vàng là lời cảnh cáo nhẹ nhất cho cầu thủ phạm lỗi và cầu thủ vẫn được tiếp tục thi đấu. Nhưng nếu cầu thủ lần thứ hai nhận cảnh cáo thì sẽ bị đuổi khỏi sân. Theo quy định, trọng tài lần đầu tiên sẽ rút hai thẻ vàng, sau đó là thẻ đỏ. Nếu như cầu thủ nào nhận đủ hai thẻ vàng thì cầu thủ đó sẽ không được tiếp tục thi đấu trận đấu đang diễn ra.

Nếu một cầu thủ nhận thẻ vàng từ trọng tài ở hiệp đầu tiên và một thẻ vàng ở hiệp thứ hai, cầu thủ này sẽ nhận được hai thẻ vàng sẽ không được phép chơi. Trường hợp nhận hai thẻ vàng trong cùng một trận đấu, cầu thủ sẽ bị coi là nhận thẻ đỏ và việc bạn bị đuổi ra sân là không tránh khỏi. 

Quy định khi nhận thẻ đỏ thẻ vàng
Trường hợp nào thì nhận thẻ đỏ thẻ vàng

Một số cầu thủ vi phạm các luật bóng đá thẻ vàng đều sẽ nhận thẻ vàng từ phía trọng tài. Cầu thủ nào liên tục phạm lỗi ác ý, không tuân thủ các quy định về bóng theo đúng quy định thì đội bạn sẽ được nhận quả đá phạt trực tiếp, cầu thủ có khả năng cao rời khỏi sân thi đấu từ quyết định của trọng tài…

Các trường hợp nào thì bị nhận thẻ đỏ?

Các trường hợp nào sẽ nhận thẻ đỏ là thông tin được khá nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Về cơ bản, thủ môn ít khi bị phạm lỗi nghiêm trọng nên thủ môn sẽ ít khi nổi nóng như các cầu thủ khác trên sân. Tuy nhiên, các thủ môn vẫn có thể nhận thẻ đỏ nếu như mắc phải các lỗi dưới đây:

  • Có hành động chơi xấu nghiêm trọng.
  • Có hành động bạo lực, phi thể thao đối với các cầu thủ khác.
  • Có hành động nhổ nước bọt vào người đối phương của đội bạn.
  • Phát ngôn và sử dụng các ngôn ngữ hoặc cử chỉ, hành động xúc phạm hoặc lăng mạ đối phương.
  • Cầu thủ nhận được chiếc thẻ vàng thứ hai trong cùng một trận đấu đang diễn ra.

Vậy bị thẻ đỏ có được đá chung kết không? Với các thủ môn thông thường hay gặp những lỗi khiến họ phải ra sân sớm có thể kể đến như: chơi xấu, có hành vi phi thể thao hoặc xúc phạm đến với đối phương. Thủ môn có thể nhận nhiều thẻ đỏ nhiều nhất lịch sử bóng đá đến nay là ông Lehmann – huyền thoại bóng đá Arsenal. Mặc dù giữ vị trí thủ môn, nhưng Lehmann đã nhận 7 chiếc thẻ đỏ trong sự nghiệp bóng đá của mình.

Giải đáp thắc mắc bị thẻ đỏ có được tham gia đá chung kết không?

Nếu như đội bóng có cầu thủ bị nhận thẻ đỏ thì kết quả của trận đấu sẽ bất lợi cho đội đó khi trận đấu kết thúc. Tuy vậy, nhận thẻ đỏ không chỉ ảnh hưởng tới kết quả của trận đấu mà nó còn ảnh hưởng tới kết quả của các trận đấu tiếp theo khi cầu thủ trong đội đó bị thẻ đỏ là trụ cột hoặc là thủ môn chính trong trận đấu.

Bị thẻ đỏ có được tham gia đá chung kết không?
Bị thẻ đỏ có được tham gia đá chung kết không?

Nếu như cầu thủ của đội bóng nhận hai thẻ đỏ trong trận bán kết thì khả năng cao cầu thủ phạm lỗi đó sẽ không được tham dự trận chung kết. Trường hợp nếu thủ môn chính bị thẻ đỏ thì trong trận đấu tiếp theo thủ môn đó sẽ được thay thế bằng thủ môn khác. Điều này khiến các chuyên gia nhận định bóng đá sẽ đánh giá đội bóng đó có khả năng cao sẽ yếu đi hoặc có thể bị thua trong vòng đấu tới.

Lời kết

Trên đây là thông tin giải đáp chi tiết nhất về thắc mắc bị thẻ đỏ có được đá chung kết không cho những ai chưa nắm được luật bóng đá. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên có thể giúp cho nhiều người nắm được hậu quả của việc nhận thẻ đỏ để tránh khi chơi bóng đá nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *