Bóng Đá Futsal Là Gì? Luật Thi Đấu Bóng Đá Futsal Mới Nhất

Bóng Đá Futsal Là Gì? Luật Thi Đấu Bóng Đá Futsal Mới Nhất

Linktaingon – Bóng đá Futsal là gì chắc hẳn là thuật ngữ nhiều người yêu thích bóng đá còn chưa nắm rõ. Nguồn gốc của thể loại bóng đá này từ đâu và có điểm gì khác so với bóng đá truyền thống. Cùng chúng tôi tìm hiểu về bóng đá Futsal trong bài viết dưới đây nhé.

Chi tiết về hình thức bóng đá Futsal là gì?

Futsal hay bóng đá Futsal là bộ môn bóng đá thi đấu trong nhà, có lối chơi tương tự như bóng đá truyền thông nhưng diện tích mặt sân nhỏ hơn rất nhiều. Thể loại bóng đá này thường được biết đến với cái tên bóng đá trên sân nhỏ hay bóng đá trong nhà.

Bóng đá Futsal là gì?
Bóng đá Futsal là gì?

Chính vì diện tích sân nhỏ hơn bóng đá 11 người nên số lượng người tham gia thi đấu cũng ít hơn. Ngoài ra, không gian để cầu thủ có thể khống chế bóng cũng giới hạn hơn nên đòi hỏi họ phải có những pha xử lý chuẩn xác và tinh tế. Điều này đã giúp bóng đá Futsal có lối chơi hoa mỹ hơn rất nhiều so với bóng đá thông thường. 

Nếu đã biết bóng đá Futsal là gì thì bạn có tò mò về nguồn gốc của nó không. Bộ môn này nguồn gốc từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, thường bắt gặp các cầu thủ Futsal trên những bãi tập hoặc con phố vắng. Chính vì sự dân dã này mà ngay  từ khi còn rất nhỏ nhiều người có cơ hội tiếp xúc với môn thể thao này. Cũng chính vì lý do đó mà có không ít những ngôi sao, những thiên tài bóng đá Futsal từ khi còn rất trẻ.

Luật chơi bóng đá Futsal là gì? Trên sân chỉ có 10 cầu thủ, tức mỗi đội chơi có 5 người bao gồm cả thủ môn. Nhiệm vụ của mỗi người chơi sẽ tùy thuộc vào vị trí thi đấu nhưng mục tiêu chính vẫn là ghi nhiều nhất số bàn thắng vào khung thành đối phương. Cụ thể hãy tìm hiểu kỹ hơn về luật chơi, các vị trí thi đấu trong bóng đá Futsal là gì trong nội dung tiếp theo nhé.

Thời gian thi đấu của bóng đá Futsal diễn ra bao lâu?

Theo quy định của FIFA, mỗi trận thi đấu bóng đá trong nhà cũng có 2 hiệp chính thức. Tuy nhiên thời gian mỗi hiệp chỉ kéo dài 20 phút, thay vì 45 phút như thông thường. 

Quy định về thời gian thi đấu Futsal
Quy định về thời gian thi đấu Futsal

Nếu như sắp hết thời gian thi đấu mà có tình huống đá phạt, đá penalty … thì trọng tài vẫn cho trận đấu tiếp tục đến khi kết thúc tình huống đó. Thời gian nghỉ giữa hiệp là 15 phút và mỗi đội chơi có quyền xin hội ý 1 lần trong mỗi hiệp. Tuy nhiên huấn luyện viên và các cầu thủ phải tuân thủ quyền hội ý trong bóng đá Futsal là gì:

  • Chỉ có quan chức của đội bóng mới có quyền xin tạm dừng trận đấu để hội ý. Yêu cầu phải được thông qua trọng tài để tiến hành bấm giờ.
  • Hết thời gian hội ý, hai đội chơi phải quay về sân thi đấu ngay sau khi trọng tài thổi còi. 
  • Trong thời gian hội ý, chỉ có các cầu thủ thi đấu chính thức mới được đứng trong sân thi đấu. Quản lý và các cầu thủ dự bị vẫn phải đứng ngoài sân.

Những điểm khác nhau giữa bóng đá truyền thống và bóng đá Futsal là gì?

Sau khi tìm hiểu nội dung về Futsal là gì phía trên, có lẽ anh em cũng phần nào thấy được sự khác biệt của bộ môn bóng đá này so với truyền thống. Ngoài ra dưới đây là một số điểm khác biệt cơ bản khác để anh em nắm bắt chi tiết hơn về hai môn thể thao này.

Điểm khác nhau Bóng đá truyền thống Bóng đá Futsal
Số lượng cầu thủ tham gia 11 người 5 người
Thời gian thi đấu chính thức 90 phút 40 phút
Thời gian nghỉ giữa hiệp 15 phút 15 phút
Kích thước sân 105m x 68m (chiều dài x chiều rộng) 42m x 25m (chiều dài x chiều rộng)
Số lần thay người/trận 3 lần không giới hạn
Thời gian hội ý / 1 hiệp đấu không có 1 lần

Vị trí thi đấu của các cầu thủ trên sân bóng đá Futsal

Anh em có tò mò về vị trí thi đấu của các cầu thủ trên sân bóng đá Futsal là gì không. Mỗi cầu thủ đảm nhiệm vị trí trên sân sẽ có những chức năng và nhiệm vụ riêng. Tuy nhiên trong các trường hợp, 1 cầu thủ có thể linh hoạt với nhiều nhiệm vụ khác nhau để cùng đi đến mục tiêu chung là ghi bàn vào khung thành đối phương. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Vị trí thủ môn

Nhiệm vụ của thủ môn trong bóng đá Futsal là gì? Thủ môn là người đảm nhiệm vai trò bảo vệ khung thành của đội mình. Đây cũng chính là chốt chặn cuối cùng ngăn không cho đối thủ đưa bóng vào lưới. Thủ môn được phép sử dụng mọi bộ phận trên cơ thể để ngăn bóng. Để đảm bảo an toàn, họ sẽ được đeo bao tay, mặc quần dài và áo khác màu so với thành viên khác để dễ phân biệt.

Vị trí thủ môn trong bóng đá Fustal
Vị trí thủ môn trong bóng đá Fustal

Thủ môn có thể chạy ra khỏi vòng cấm, dâng cao lên tấn công như một cầu thủ bình thường. Tuy nhiên nếu thi đấu ngoài vị trí vòng cấm thì thủ môn sẽ không được sử dụng tay. Tố chất của vị trí thủ môn trong bóng đá Futsal là gì? Đó là sự nhanh nhạy, khả năng phán đoán và phản xạ cao. Cùng với đó là phải có ngoại hình cao to để chắn bóng, xử lý tình huống cực kỳ chuẩn xác.

Vị trí Fixo – hậu vệ phòng 

Vị trí Fixo trong bóng đá Futsal là gì? Đây là vị trí hậu vệ phòng đứng trên thủ môn là hàng rào chắn vững chắc. Cầu thủ này có vai trò phòng thủ bên phần sân nhà nên nếu đối thủ đội bạn muốn dẫn bóng tới khung thành thì vượt qua được hàng rào chắn này. 

Hậu vệ phòng là vị trí có thể chạy bao quát được hết sân nên sẽ nắm được tình hình trận đấu. Thường những cầu thủ chơi ở vị trí Fixo sẽ đảm nhiệm luôn trách nhiệm là đội trưởng để có thể kịp thời chấn chỉnh đội hình.

Những yêu cầu về thể chất, kỹ năng của hậu vệ trong bóng đá Futsal là gì? Đó là những cầu thủ có ngoại hình cao to, khả năng cạnh tranh bóng tốt, tốc độ chạy nhanh và khả năng áp sát đối thủ để kịp thời cản phá bóng, tranh bóng. 

Quan trọng nhất vẫn là kỹ năng phối hợp ăn ý với đồng đội để phát động tấn công và ngăn chặn đối thủ tấn công. Khi đã lấy được bóng phải ngay lập tức chuyền bóng lên cho các cầu thủ chơi ở tuyến trên để triển khai đội hình tấn công.

Ngoài nhiệm vụ phòng thủ vì hậu vệ cũng có thể tham gia tấn công khi dâng cao đội hình. Lợi dụng đối thủ đang mất tập trung để bất ngờ tăng tốc chạy lên phần sân của họ mà giành thế chủ động, kiếm cơ hội ghi bàn.

Vị trí Ala – tiền vệ cánh

Vị trí Ala trong bóng đá Futsal là gì? Đây là vị trí tiền vệ cánh gây đột biến nhất vì cầu thủ chơi ở hai bên rìa của sân thi đấu sẽ có tính linh hoạt rất cao. Mọi chiến thuật nằm chủ chốt ở vị trí này, họ tìm cách kiến tạo tình huống, chuyền bóng cho đồng đội ở khu vực giữa sân. Thậm chí họ cũng có thể tự ghi bàn thắng cho riêng mình.

Tiền vệ cánh trong bóng đá Fustal
Tiền vệ cánh trong bóng đá Fustal

Bên cạnh đó, tính chất của các cầu thủ chơi hai phần sân cánh trong bóng đá Futsal là gì? Họ có thể linh động chạy về phần sân nhà để hỗ trợ phòng thủ, cũng có thể dâng cao đội hình để tìm kiếm cơ hội ghi bàn. Chính vị sự linh hoạt này nên Ala đòi hỏi cầu thủ phải có tốc độ chạy nhanh. 

Cùng với đó là thể lực tốt, sự tinh tế và khéo léo trong những pha xử lý tình huống. Đặc biệt là khả chuyền bóng chuẩn xác cho cho đồng đội, những pha kiến tạo và săn bàn thắng tốt.

Vị trí Pivo – tiền đạo

Vị trí Pivo trong bóng đá Futsal là gì? Đây là vị trí có nhiệm vụ chính là ghi bàn, đứng cao nhất trong đội hình thi đấu. Những cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ được các thành viên đội bạn dành sự “chăm sóc đặc biệt”. Sẽ luôn luôn có một Fixo – tức hậu vệ phòng của đối phương kèm cặp chặt chẽ. 

Tuy nhiên tiền đạo có thể là “Chim mồi” để thu hút sự chú ý của đối phương hoặc phá đội hình chiến thuật của họ. Từ đó tạo ra khoảng trống cho đồng đội ghi bàn hoặc nếu trong tình huống quan trọng họ cũng có thể lùi sâu về phần sân nhà để tham gia phòng ngự.

Nhiều người đánh giá vị trí tiền đạo không phải di chuyển nhiều vì luôn chơi chủ đạo ở phần sân nhà đối phương. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác vì số lượng cầu thủ mỗi đội chỉ có 5 người. Do đó họ phải di chuyển liên tục để hỗ trợ nhau trong những pha tấn công, phản công hay phòng ngự.

Đặc điểm của người chơi ở vị trí Pivo trong bóng đá Futsal là gì? Đó là một ngoại hình cao to, có sức mạnh để lấn át khung thành đối phương. Đồng thời phải có kỹ thuật xử lý bóng tốt và khả năng dứt điểm chuẩn xác trong những pha bóng cần thiết.

Các luật cơ bản trong bóng đá Futsal là gì?

Hiểu được sự khác nhau giữa bóng đá truyền thống và bóng đá trong nhà, vậy những điều luật trong bóng đá Futsal có gì khác không? Cùng tìm hiểu nhé.

Luật quy định trong bóng đá Futsal
Luật quy định trong bóng đá Futsal

Quy định về diện tích thi đấu, số lượng cầu thủ và thời gian thi đấu

Yêu cầu tiêu chuẩn đối với sân thi đấu trong bóng đá Futsal là gì? Đó là kích thước sân phải có chiều  ngang từ 15m đến 25m và chiều dọc từ 25m đến 42m. Trong mọi trường hợp phải đảm bảo sân hình chữ nhật, chiều dọc phải lớn hơn chiều ngang. 

Sân thi đấu phải có đủ các đường giới hạn như cung đá phạt góc, khu phạt đền, điểm phạt đền, khu vực cầu môn, khu vực dự bị… Bề mặt sân không đường thô nhám, không được tráng nhựa đường hoặc bê tông bởi điều kiện mặt sân như thế này sẽ khiến cầu thủ chấn thương nặng khi không may bị ngã.

Quy định về số lượng cầu thủ mỗi đội chơi trong bóng đá Futsal là gì? Sẽ có hai đội tham gia thi đấu, mỗi đội 5 người trong đó có 1 thủ môn. Mỗi đội được phép ghi danh sách 7 cầu thủ ở vị trí dự bị là nhiều nhất. Cầu thủ được thay ra sân vẫn có thể trở lại sân như bình thường và phải được trọng tài chấp thuận. Đây là điều đặc biệt khác với bóng đá 11 người.

Về thời gian thi đấu, mỗi trận có 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút, thời gian nghỉ giữa hiệp là 15 phút. Mỗi đội chơi có quyền xin dừng để hội ý 1 lần mỗi hiệp, thời gian hội ý là 1 phút nhưng chỉ khi được trọng tài đồng ý.

Quy định đối với trọng tài

Quy định đối với vị trí trọng tài trong bóng đá Futsal là gì, có khác so với bóng đá sân cỏ không. Về cơ bản bóng đá Futsal phải có 3 trọng tài trên sân gồm: trọng tài chính và 2 trọng tài phụ.

Quy định về trọng tài
Quy định về trọng tài

Trọng tài chính có nhiệm vụ đảm bảo cho trận đấu diễn ra công bằng và là người đưa ra phán quyết trong mọi tình huống. Đồng thời phải theo dõi thời gian đến các khung giờ nhất định để thổi còi báo hiệu. Mọi hành vi bất tuân phán quyết hay xúc phạm trọng tài chính sẽ bị kỷ luật rất nặng.

Trọng tài thứ 2 trên sân bóng đá Futsal là gì, có nhiệm vụ gì? Đây là người có quyền hạn tương đương trọng tài chính và đứng ở phía đối diện trọng tài chính. Thông thường khi có những phán quyết gây tranh cãi thì trọng tài thứ 2 sẽ hội ý với trọng tài chính. Từ đó đưa ra quyết định trong những trường hợp trọng tài chính bị khuất tầm nhìn.

Trọng tài thứ 3 có nhiệm vụ bấm giờ giúp trọng tài chính và trọng tài thứ hai để họ tập trung chỉ huy trận đấu. Bên cạnh đó trọng tài thứ 3 phải ghi chép lại những lần tạm dừng trận đấu đi kèm nguyên nhân. Các thông tin liên quan tới các chỉ số như cầu thủ bị phạt thẻ, cầu thủ ghi bàn,… để có bất cứ những dự kiện nào liên quan đến trận đấu.

Quy định về các lỗi và hành vi bị phạt

Quy định về lỗi và các hành bị bị phạt trong bóng đá Futsal là gì? Bao gồm có 2 kiểu phạm lỗi là lỗi trực tiếp và lỗi gián tiếp.

Lỗi trực tiếp là những lỗi nếu trọng tài thổi phạt thì đối bạn sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi. Nếu đang chơi trong khu vực phạt đền của đội nhà mà cầu thủ đối phương cố tình phạm lỗi thì đội nhà sẽ được hưởng 1 quả đá penaty. Trong đó những lỗi dưới đây được quy định là lỗi trực tiếp:

Luật về các lỗi và hành vi bị phạt
Luật về các lỗi và hành vi bị phạt
  • Cố ý ngáng chân, đá vào chân đối phương.
  • Cố ý lôi, kéo, đánh hay thậm chí là nhổ nước bọt vào đối phương.
  • Cố ý dùng tay để chơi bóng, không áp dụng quy định này đối với thủ môn trong khu vực khung thành của đội nhà.
  • Sử dụng vai để chèn, có hành vi nhảy lên người cầu thủ đội bạn.
  • Xoạc bóng dùng nhiều lực, một cách thô bạo đối với cầu thủ đối phương.

Lỗi gián tiếp là những lỗi nằm ngoài các lỗi kể trên, khi cầu thủ vi phạm thì đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi. Nếu vi phạm trong khu vực phạt đền của đội nhà thì đội đối thủ vẫn sẽ được hưởng 1 quả penalty.

Ngoài ra trọng tài  có thể đưa ra những thẻ phạt tương ứng tùy theo mức độ vi phạm nặng hay nhẹ. Nếu cầu thủ vi phạm lỗi trực tiếp và bị cảnh báo 5 lần thì sẽ bị đuổi khỏi sân với 1 chiếc thẻ đỏ. Các lỗi gián tiếp không quy định số lần tối đa bị phạt thẻ đỏ.

Điều luật chung trong bóng đá Futsal

Những điều luật chung trong bóng đá Futsal là gì? Đầu tiên là thời gian thủ môn giữ bóng, không được giữ quá 4 giây ở phần sân nhà. Nếu không, trọng tài chính sẽ thổi phạt đền và nặng nhất là đội bạn sẽ được hưởng một quả đá penalty. Nếu cầu thủ đội bạn chưa chạm bóng thì thủ môn cũng không được chạm bóng từ 2 lần trở lên 

Thủ môn chỉ được nhận bóng một lần tại khu vực sân nhà cho tới khi có tình huống bóng đi ra ngoài đường biên (bóng chết). Thủ môn sẽ chỉ được sử dụng chân khi đồng đội chuyền bóng về. Đặc biệt, nếu trong quá trình đá phạt mà cầu thủ đội bính không may đá phản lưới nhà thì kết quả này sẽ không được tính. 

Quy định chung về bóng đá Futsal
Quy định chung về bóng đá Futsal

Điều này để tăng sự công bằng giữa 2 đội chơi, tránh tình trạng các cầu thủ bị nhụt chí, chán nản vì một sự cố không mong muốn.  Điều đặc biệt trong quy định này của bóng đá Futsal là gì. Đó là để tránh các tình trạng cầu thủ bán độ, chơi không xanh chín, làm xấu đi tinh thần thể thao.

Đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp penalty nếu đội bạn phạm lỗi từ 6 lần trở lên. Hoặc bị xử phạt bằng một quả đá phạt không có hàng rào chắn. Điều này giúp cho các cầu thủ phải biết giữ cho mình một tinh thần Fair Play, biết kiềm chế bản thân trong những pha tranh chấp để không mắc những tình huống phi thể thao.

Lời kết

Những thông tin trên đây là giúp bạn nắm bắt được bóng đá Futsal là gì chưa. Nếu như anh em muốn biết các thể loại bóng đá khác thì hãy truy cập ngay website để tham khảo các bài chia sẻ khác nhé. Tại đây sẽ có rất nhiều thể loại bóng đá và kiến thức bổ ích cho bạn đọc trau dồi kiến thức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *